print

Điều trị chứng phù nề bằng kỹ thuật lưu dẫn hệ bạch huyết

Kỹ thuật lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay là gì?

Lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay là một kỹ thuật mát xa dùng trong y tế giúp lưu thông các chất dịch tích tụ tại một vùng trong cơ thể. Phương pháp này giúp điều trị hiệu quả chứng phù nề và sưng tấy thường gặp phải khi gặp phải chấn thương, hậu phẫu, trong quá trình điều trị ung thư, suy giãn tĩnh mạch mãn tính hoặc tổn thương hệ bạch huyết. Nhất các phẫu thuật cắt bỏ mạch bạch huyết hoặc sau khi phẫu thuật ung thư vú.

Từ những năm 60, kỹ thuật lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân tại các nước phương tây như Đức và Úc, tuy nhiên, kỹ thuật này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật đặc biệt được các chuyên gia người Đức áp dụng tại phòng khám Maple Healthcare. Với phù bạch huyết, kỹ thuật lưu dẫn bạch huyết sẽ được kết hợp với phương pháp băng nén và tất nén, chăm sóc da và tập luyện.

Mục tiêu trong điều trị phù bạch huyết sau chấn thương và phẫu thuật

Sau chấn thương và phẫu thuật, các mô trong cơ thể thường xuất hiện triệu chứng viêm sưng. Các triệu chứng thường gặp là nổi mẩn đỏ, sưng, nóng, đau đớn và các chức năng của khớp bị hạn chế. Mục tiêu của kỹ thuật Lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay là loại bỏ các tác nhân gây viêm sưng nhanh chóng hơn.

Lợi ích của kỹ thuật này bao gồm:

  • Giảm tắc nghẽn chất dịch nhanh chóng.
  • Giảm đau
  • Tăng sự linh hoạt
  • Làm lành vết thương
  • Giảm căng cơ

Điều trị phù nề

Điều trị phù bạch huyết như thế nào?

Phương pháp lưu thông phức hợp

Phương pháp này bao gồm kỹ thuật Lưu dẫn hệ bạch huyết, băng bó nén bằng vớ nén hoặc băng thun, chuyển động nén và chăm sóc da. Đây là phương pháp được chọn lựa phổ biến nhất đối với chứng phù bạch huyết.

Băng bó nén là một kỹ thuật không thể thiếu trong việc điều trị chứng phù bạch huyết. Băng bó nén bằng vớ nén và băng thun giúp tăng áp lực lên các mô cơ, giảm chất dịch mới tiết ra, và khiến các chất lỏng đang tồn đọng không thể thông qua hệ thống thoát ngược lại. Đồng thời, băng bó nén giúp tăng sự hấp thụ và vận chuyển các chất dịch này vào tĩnh mạch.

Điều trị phù nề

Kỹ thuật băng bó nén

Phương pháp lưu thông phức hợp gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn thứ nhất: sự lưu thông được hỗ trợ bằng các kỹ thuật Lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay, chăm sóc da và băng bó nén bằng băng thun.
  • Giai đoạn hai: sự lưu thông sẽ được duy trì bằng phương pháp Lưu dẫn hệ bạch huyết bằng tay và băng bó nén bằng vớ nén.

Nguồn: phòngkhammaple. vn