print

SUY TĨNH MẠCH KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Chứng suy giãn tĩnh mạch khi mang thai hầu như chỉ gây ra những bất tiện cho bà bầu như đau, ngứa và mất thẩm mỹ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp suy giãn tĩnh mạch tiến triển thành huyết khối tĩnh mạch bề mặt. Bệnh này thường không gây nguy hiểm, khi huyết khối lớn sẽ làm căng tĩnh mạch và gây ra các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ vùng da xung quanh và có thể gây đau.

82189006_3406446906093613_6853588857368084480_o_3406446902760280

Nếu suy giãn tĩnh mạch khi mang thai tiến triển thành huyết khối tĩnh mạch bề mặt thì bà bầu nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, bởi vì huyết khối nặng có thể gây nhiễm trùng vùng xung quanh. Dưới đây là một số dấu hiệu bị nhiễm trùng do huyết khối mà bà bầu cần khám ngay:

  • Sốt, kèm theo cảm giác ớn lạnh;
  • Sưng, phù chân mức độ nặng;
  • Bị loét hoặc màu sắc da thay đổi.

Huyết khối tĩnh mạch bề mặt do suy giãn tĩnh mạch ở bà bầu có thể bị nhầm lẫn với huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Những phụ nữ mắc chứng rối loạn đông máu hoặc thường xuyên phải nằm trong thời gian dài có khả năng bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng cũng có thể gây đau, sưng ở đùi, cẳng chân hoặc mắt cá chân, nhất là khi đứng hoặc co, duỗi chân.

Mẹ bầu cần nhận biết và phân biệt các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch khi mang thai và huyết khối tĩnh mạch sâu để kịp thời thăm khám và điều trị, vì huyết khối tĩnh mạch sâu có thể bị vỡ gây biến chứng nguy hiểm.